Cộng đồng mobile

Bán hàng trên facebook, phải nộp thuế bao nhiêu?

Theo thông tin của Cục Thuế TP.HCM, Cục thuế đã lập danh sách 13.500 chủ tài khoản facebook được mời lên làm việc đợt đầu tiên. Dường như việc thu thuế của người bán hàng trên facebook không quá khó với cơ quan thuế. Vậy Cục Thuế sẽ tìm ra người bán hàng như thế nào? Người bán hàng trên facebook phải nộp thuế bao nhiêu?StartupLAW chia sẻ thông tin như nội dung bên dưới.

Làm sao để cơ quan thuế tìm ra bạn là người bán hàng trên facebook?

Theo bà Lê Thị Thu Hương – Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết: “danh sách gần 13.500 chủ tài khoản Facebook được mời lên làm việc đợt đầu tiên này chủ yếu dựa vào sự sàng lọc từ hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục thuế với các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh.  Từ danh sách này, chúng tôi rà soát số điện thoại, địa chỉ đăng ký của chủ tài khoản để tiến hành gửi thư mời họ đến làm việc. Cơ quan thuế sẽ thực hiện các bước xác định doanh thu để tiến hành tính thuế”.

Đây là hai trong số 13.500 thư mời của cơ quan thuế gửi đến người bán hàng trên facebook tại TP.HCM:

Thu moi FB

Những người bán hàng trên facebook hầu như ai cũng biết đến các phần mềm tìm kiếm, thu thập người dùng facebook. Đó là các công cụ tìm kiếm facebook UID của fanpage, group, bài viết, user facebook. Các công cụ này hoàn toàn có thể tìm kiếm, sàng lọc các trang facebook bán hàng trên địa bàn TP.HCM. Do đó, Cục Thuế cũng sẽ không gặp khó khăn gì để tìm kiếm các chủ facebook có bán hàng với các thông tin số điện thoại, địa chỉ đăng ký. Do đó, người viết cho rằng Cục Thuế đã sử dụng các phần mềm, công cụ nêu trên để tìm ra bạn, nếu bạn là người bán hàng trên facebook.

Giao diện một phần mềm FB
Giao diện một phần mềm FB

 Vậy nếu bạn bị thu thuế bán hàng trên facebook, bạn sẽ phải nộp thuế bao nhiêu?

Theo các quy định hiện hành, chỉ những trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng mỗi năm mới phải nộp thuế. Với những trường hợp vừa mở cửa hàng hoặc công ty, vừa bán online thì chỉ cần kê khai ở cửa hàng hoặc công ty.

Theo đó, nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu bạn sẽ phải đóng 03 loại thuế (phí) như sau:

  1. Phí môn bài (trước đây là thuế môn bài): từ 300.000 đến 1.000.000/năm.
  2. Thuế giá trị gia tăng: 1% doanh thu bán hàng.
  3. Thuế Thu nhập cá nhân: 0,5% doanh thu bán hàng.

Cụ thể:

  • Phí môn bài sẽ được xác định căn cứ theo các tiêu chí sau:
  • Doanh thu từ 100 triệu đến 300 triệu/năm nộp 300.000/năm
  • Doanh thu từ 300 triệu đến 500 triệu/năm nộp 500.000/năm
  • Doanh thu trên 500 triệu/năm nộp 1.000.000/năm
  • Nếu bạn đăng ký kinh doanh từ từ 1/7 hàng năm, bạn sẽ đóng 50% phí môn bài của năm đầu tiên. Các năm sau đóng 100% mức phí nêu trên.
  • Nếu bạn không chủ động đăng ký kinh, bị thuế phát hiện ra thì bạn phải đóng 100% phí môn bài nêu trên mà không phân biệt thời điểm phát hiện ra là trước hay sau 1/7 của năm đó.

Việc xác định doanh thu để tính thuế dựa trên cơ sở khai báo của người bán hàng, hoặc nếu không xác định được cơ quan thuế sẽ ấn định một mức doanh thu “phù hợp” theo quan điểm của cơ quan thuế.

 Vậy làm sao để Cục Thuế xác định được doanh thu bán hàng của bạn?

Hiện tại, cơ quan thuế chủ yếu dựa vào sự trung thực của người bán hàng để xác định mức doanh thu đồng thời vận động và hướng dẫn để người bán hàng đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế theo đúng quy định. Về lâu dài, cơ quan thuế không thể trông chờ vào sự tự nguyện, cơ quan thuế sẽ yêu cầu cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng, các đầu mối giao nhận (bưu điện, công ty giao nhận) để xác định định mức doanh thu. Tuy nhiên, việc này cũng không hề dễ dàng thực hiện.

_

Như vậy đã đến lúc chúng ta, những người có doanh thu từ việc kinh doanh phải tuân thủ các quy định về thuế. Mức thuế theo quy định cũng không phải là lớn nên phần đông những cá nhân kinh doanh có thể chấp nhận được. Ví dụ: doanh thu bán hàng của bạn là 400 triệu đồng /năm, thì mức thuế bạn sẽ phải nộp của cả năm, tạm tính là: 6,5 triệu đồng.

Để được đăng ký, kê khai thuế bạn hoàn toàn có thể chủ động lên chi cục thuế nơi mình cư trú yêu cầu hướng dẫn để bạn tự làm các thủ tục cần thiết.

Doanh Nguyen, founder of StartupLAW

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.