Cách chơi cờ vua cơ bản nhất

Cách chơi cờ vua cơ bản nhất

Cờ vua một trò chơi đã xuất hiện rất lâu và đang được nhiều người chơi quan tâm đến. Cho dù có thể đơn giản hiểu về luật chơi, để giành chiến thắng trước đối thủ có kỹ năng, bạn sẽ phải luyện tập rất nhiều. Hơn nữa, bạn cũng nên biết cách chơi cờ vua cơ bản để chơi tốt.

Nắm vững luật chơi bàn cờ và quân cờ

Bạn muốn chơi cờ vua bạn nên biết tới luật chơi của cờ vua bài bản nhất.

Luật chơi cờ vua

Luật chơi cờ vua

Nắm vững các quân cờ và cách di chuyển của chúng

Mỗi một loại quân cờ có những cách di chuyển không giống nhau.

 • Tốt: Quân cờ cơ bản nhất ở trong một bàn cờ vua. Tại lần di chuyển đầu tiên, Tốt có thể tiến về phía trước một hay hai ô, nhưng chỉ được tiến lên một ô trong những ô lần sau đấy.
 • Xe: Xe tương tự như một tòa tháp trong lâu đài. Nó có thể đi ngang hay đi dọc dựa vào nếu không bị cản. Xe có khả năng tấn công những quân nằm trên đường đi của nó.
 • Mã: Biểu tượng của Mã mang hình con ngựa. Một quân cờ phức tạp nhất. Mã đi theo hình chữ ‘L’ được tạo do hai ô ngang và một ô dọc, hoặc một ô ngang và hai ô dọc.
 • Tượng: Tượng chỉ đi chéo, nhưng có thể đi bao nhiêu ô tự do trừ phi bị cản. Quân cờ này hình giống như chiếc mũ của vị giám mục Thiên Chúa giáo.
 • Hậu: Hậu một quân quyền lực nhất ở trên bàn cờ. Nó có thể đi ngang, dọc, hay chéo tùy ý và tấn công theo mọi hướng.
 • Vua: Vua chỉ có khả năng đi một ô mỗi lượt, di chuyển theo mọi hướng. Cách quân Vua tấn công cũng giống như vậy.

Hiểu sao về khái niệm của cờ vua

Trong cờ vua, bạn cần phải tìm cách bắt quân Vua của đối phương và ngược lại. Mặc dù đây là mục tiêu chính, một mục tiêu bổ trợ sẽ phải bảo vệ quân Vua không bị bắt. Bạn tiến hành ngay mục tiêu này với cách bắt càng nhiều quân của đối phương càng tốt, hay ngăn đối phương bắt quân của mình.

Xếp bàn cờ

 • Xếp tất cả Tốt vào hàng thứ hai trước mặt của chính bạn. Những quân cờ của bạn và của đối phương được ngăn cách do một “bức tường” quân Tốt.
 • Đặt một quân Xe vào mỗi một góc của bàn cờ phía bạn.
 • Đặt ngay một quân Mã cạnh mỗi quân Xe và một quân Tượng cạnh mỗi quân Mã.
 • Đặt quân Hậu vào một trong hai ô còn lại tại hàng thứ nhất, dựa vào màu của quân đấy.
 • Cuối cùng, hãy đặt ngay quân Vua vào ô cuối cùng bàn cờ vua. Kiểm tra lại liệu bố cục những quân của đối phương có giống như vậy. Hai quân Hậu phải đối diện với nhau, hai quân Vua cũng như thế.

Cách chơi cờ vua

Cách chơi cờ vua

Cách chơi cờ vua cơ bản

Sau đây hãy cùng tìm hiểu cách chơi cờ vua cơ bản nhất bạn nên biết.

 Bên Trắng đi trước

Bên Trắng sẽ lựa chọn những quân nào họ muốn di chuyển để thực hiện đợt tấn công đầu tiên, được gọi khai cuộc. Bên Trắng sẽ thực hiện đi một quân, tiếp theo bên Đen sẽ di chuyển một quân. Như một trong những phần quan trọng nhất của một ván cờ.

Dùng ngay luật “bắt Tốt qua đường”

Bạn có thể dùng ngay luật này nếu muốn. Nhiều người chơi không hay dùng luật này. 

Đi theo lượt

Ván cờ cứ như thế mà tiếp diễn. Bạn và đối phương đi quân lần lượt, hãy tiếp tục bắt Vua và bắt quân cờ của nhau. Bạn có được ưu thế nếu như có thể uy hiếp Hậu hay Vua của đối phương và buộc đối phương ở thế phòng thủ, nhưng có vô số cách thức để bạn có khả năng thắng.

Hãy cần suy tính trước một hoặc hai nước đi

Cờ vua đâu phải loại trò chơi bạn có thể di chuyển tự do những quân cờ. Chúng đều ảnh hưởng không nhỏ theo cách này hay cách khác. Nếu không hành động đúng lúc, bạn có thể thấy quân Tốt của mình tự cản đường tấn công của quân Tượng. Mã lại được bảo vệ Vua, còn Hậu sắp sửa bị Xe của đối thủ sẽ bắt mất. 

Vì thế, cần phải tính toán nước đi kế tiếp và nước đi sau đấy. Để thắng cuộc, bạn cần tinh ý và có một bộ óc chiến lược.

Biết cách “nhập thành”

Bạn di chuyển cả Xe và Vua của bản thân trong cùng một lượt. Nếu như nhập thành cánh Vua, Vua di chuyển về bên phải hai ô và Xe được đặt ngay cạnh Vua. Nếu như nhập thành cánh Hậu, Vua di chuyển về trái hai ô và Xe được đặt ngay cạnh Vua.

Mẹo chơi cờ vua

Mẹo chơi cờ vua

Thắng ván cờ bằng cách chiếu hết Vua của đối phương

Có nghĩa bạn hãy chiếu tướng Vua của đối phương, nhưng lần này không còn đường để Vua chạy nữa. Lúc điều đó diễn ra, bạn có thể nói “Chiếu tướng!” Khi đó, đối phương gạt đổ quân Vua của mình, ra dấu thất bại.

Kết luận

Bài viết đã nói cho bạn biết về cách chơi cờ vua bài bản nhất. Khi bạn biết về cách chơi bạn sẽ dễ thắng cờ vua nhất và ai cũng nên biết tới. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về cách chơi này.

Hằng Minh

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x