Cộng đồng mobile

Chính phủ Trung Quốc vào cuộc sau bài báo nói tựa game của Tencent là “chất độc”

Honor of Kings của Tencent và toàn ngành công nghiệp game Trung Quốc tới đây có thể sẽ ngấm đòn mạnh tay của chính phủ nhằm tạo ra một thị trường game có nội dung tốt hơn và có sức “chống nghiện” mạnh mẽ hơn.

Mặc dù sáng tạo, phát hành game trên PC và MMO là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất trên thế giới của Trung Quốc, với trị giá hơn 12 tỷ USD, tuy nhiên trò chơi điện tử hiện vẫn là một khái niệm khá mới mẻ ở Trung Quốc.

Và mặc dù danh tiếng của eSports ở Trung Quốc được xem là lẫy lừng khắp thế giới, chính phủ vẫn đang nỗ lực để kiểm soát sự phổ biến chưa từng thấy và không kiểm soát được của nhiều tựa game trên di động.

Chính phủ Trung Quốc vào cuộc sau bài báo nói tựa game của Tencent là “chất độc” - ảnh 1

Honor of Kings (được biết đến tên Việt hóa là Vương Giả Vinh Diệu) là một trong những trò chơi đó. Với 200 triệu người chơi kể từ khi phát hành năm 2015 và chiếm tới 40% tổng doanh thu từ trò chơi trên điện thoại di động của tập Tencent, nó là một trong những biểu tượng thành công của ngành công nghệ Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự lớn mạnh và sức ảnh hưởng quá nhanh và quá lớn của Honor of Kings đến giới trẻ, nó đã dấy lên nỗi lo lắng trong xã hội, bởi có thể sẽ tác động không tốt đến đối tượng là trẻ em. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng, tình trạng nghiện game, ảo tưởng liên quan đến game, ăn cắp tiền của cha mẹ để chơi Honor of Kings đang xảy ra ngày càng nhiều ở quốc gia này.

Liên quan:  Văn phòng Chính phủ chủ trì xây dựng CSDL quốc gia về thủ tục hành chính

The Guardian,Tencent từng tuyên bố sẽ áp đặt những hạn chế đối với những người dùng trẻ tuổi, như hạn chế thời gian chơi của trẻ em dưới 12 tuổi tối đa một tiếng mỗi ngày; hạn chế số tiền được phép chi tiêu trong khi chơi game...

Nhưng động thái mang tính hình thức này vẫn chưa đủ. Chỉ vài ngày sau, People's Daily, cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc đã đăng bài báo đanh thép chỉ trích Honor of Kings. Với nhiều dẫn chứng, lý lẽ sắc bén, tờ này gọi tựa game là một thứ “chất độc”, liên tục phát tán những “năng lượng tiêu cực”.

Chính phủ Trung Quốc vào cuộc sau bài báo nói tựa game của Tencent là “chất độc” - ảnh 2

Ngay sau khi bài báo đăng, Tencent đã mất 17 tỷ USD vì cổ phiếu sụt giảm. Chưa hết, mới đây, chính phủ Trung Quốc bắt đầu vào cuộc. Theo Forbes, Bắc Kinh chuẩn bị ban hành một điều luật mang tính quy tắc cho toàn ngành công nghiệm game trị giá 28 tỷ USD ở nước này, nhằm tạo ra một thị trường game có nội dung tốt hơn và có sức “chống nghiện” mạnh mẽ hơn.

Biện pháp này được cho là không chỉ ảnh hưởng sâu sắc đến lợi nhuận của riêng tập đoàn Tencent, mà còn ảnh hưởng đến tất cả các công ty thuộc ngành công nghiệp game khổng lồ của nước này.

Tuy vậy, người ta cho rằng Honor of Kings của Tencent sẽ ngấm đòn trước tiên, bởi tựa game này hiện được nói đến nhiều hơn cả như là “đại diện cho một vấn đề xã hội khẩn cấp” tại trung Quốc, theo Forbes.

Liên quan:  “Đua” với Facebook, Startup Trung Quốc được định giá 20 tỷ USD

Theo ông Charlie Dai, chuyên gia phân tích của tại Thượng Hải, trong tương lai, chính phủ có thể yêu cầu người chơi phải đăng ký tên thật, ảnh thật bằng chứng minh nhân dân của họ. Công ty cũng sẽ phải áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để chắc chắn là chủ nhân thực sự cũng như độ tuổi của người đó. Điều này sẽ phát sinh đáng kể chi phí hoạt động của Honor of Kings.

Theo Infogame

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.