Cộng đồng mobile

Cổ phiếu ngân hàng ‘dậy sóng’ kỳ vọng vào cơ chế xử lý nợ xấu

Thị trường chứng khoán thời gian gần đây có nhiều biến động, trong đó có sự tăng bậc của cổ phiếu ngân hàng. Hàng loạt mã cổ phiếu “vua” đã tăng điểm ấn tượng sau khi có những thông tin tích cực từ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu và Nghị định 61/2017/NĐ-CP về định giá nợ xấu dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực từ 1.7 tới.

Đánh giá về sự "hưng phấn" trở lại của hàng loạt các mã cổ phiếu “vua” trong thời gian gần đây, theo các chuyên gia kinh tế và chứng khoán thì ngoài việc các ngân hàng đều có kết quả kinh doanh trong quý 1 khá ấn tượng, tỷ lệ nợ xấu giảm mạnh so với thời điểm 2016... thì nguyên nhân chính vẫn là các ngân hàng đang chủ động thu hút tăng vốn điều lệ để đáp ứng chuẩn Basel II đã gần kề.

Cụ thể, với việc tăng vốn điều lệ, VCB đang là ngân hàng dẫn đều hệ thống các tổ chức tín dụng với kế hoạch tăng vốn lên tới 39.576 tỷ đồng. Kế đến là BIDV với kế hoạch tăng vốn lên 38.632 tỷ đồng và Vietinbank xếp thứ 3 với 37.234 tỷ đồng. Hàng loạt các ngân hàng khác cũng dự kiến tăng vốn điều lệ trong năm 2017 như: Sacombank là 18.580 tỷ đồng; MB là 18.127 tỷ đồng; ACB 10.363 tỷ đồng; Techcombank 14.059 tỷ đồng; VIB 8.185 tỷ đồng; OCB 5.000 tỷ đồng...

Liên quan:  Phát hiện đường dây chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, Facebook, Gmail... cực lớn ở Việt Nam, bạn cũng có thể là nạn nhân

Đặc biệt, những chính sách mới để giải quyết xử lý nợ xấu, đấu giá nợ xấu đang được Quốc hội khóa XIV - kỳ họp thứ 3, thảo luận mới chính là những thông tin hỗ trợ thị trường tích cực nhất.

Về ngắn hạn, giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng khá, các nhà đầu tư dự báo sẽ có sự củng cố trong mùa hè do các nhà đầu tư chốt lời. Đây sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào cổ phiếu ngân hàng khi giá giảm một chút.

Đặc biệt, các ngân hàng sắp niêm yết sẽ tăng thêm lựa chọn cho nhà đầu tư. Các ngân hàng như VPBank, HDBank, Techcombank và OCB dự kiến sẽ niêm yết trong 6-12 tháng tới. Từ đó, sẽ tăng thêm lựa chọn cho nhà đầu tư khi đầu tư vào ngành này.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán TP.HCM, phần lớn nợ xấu trong suốt giai đoạn trước đây (2013-2016) của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) được xử lý bằng phương pháp kỹ thuật (bán nợ cho VAMC) và sau đó là các ngân hàng trích lập Dự phòng rủi ro cho khoản trái phiếu đặc biệt này với thời gian tối đa 5 năm ( hoặc tối đa 7-10 năm đối với TCTD yếu kém, gặp khó khăn khi tham gia quá trình tái cơ cấu nợ xấu). Tỷ lệ thu hồi nợ của VAMC trong khi đó lại ở mức rất thấp (khoảng 15% vào cuối năm 2016), mà nguyên nhân quan trọng là do các vướng mắc hành lang pháp lý cho việc xử lý tài sản đảm bảo cũng như thiếu thị trường mua bán nợ.

Liên quan:  Nga cho phép khách hàng “rút tiền từ trên trời”

Sự lạc quan đang tìm chỗ dồn tụ ở cổ phiếu ngân hàng với kỳ vọng quá trình tái cơ cấu chạy nước rút và nợ xấu được mạnh tay xử lý ở cả cấp vĩ mô cũng như vi mô. Đúng là suốt những năm qua, cổ phiếu ngân hàng tụt lại phía sau trong khi các cổ phiếu dầu khí, hàng tiêu dùng, dược phẩm, xây dựng, vật liệu xây dựng, săm lốp cao su... tiến bước. Nay đã san bằng khoảng cách với các blue-chips đình đám khác, liệu cổ phiếu ngân hàng còn đủ sức đi lên? Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nhà đầu tư vẫn lạc quan nhất về  quy định chi tiết việc thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu và việc thành lập hội đồng đấu giá nợ xấu, tài sản đặc biệt của khoản nợ xấu và khoản nợ xấu có giá trị lớn; cùng với dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu sẽ góp phần quan trọng trong việc tháo gỡ các vướng mắc mà các TCTD, kể cả VAMC gặp phải thời gian qua sẽ là nút thắt quan trọng giúp khơi thông các "cục máu đông" nợ xấu không dễ giải quyết hiện nay tại các ngân hàng.

Theo ANTT

Có thể bạn quan tâm:

Liên quan:  Thống đốc Lê Minh Hưng tháo nút thắt ngân hàng giữ Giấy đăng ký xe trả góp

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.