Cộng đồng mobile

Mỹ phát hiện một trường hợp lừa đảo 600.000 USD bằng bitcoin

Những kẻ lừa đảo tìm đến những khách hàng quan tâm đến tiền ảo, hứa hẹn cơ hội đầu tư vào bitcoin nhưng thực tế lừa họ vào kế hoạch Ponzi. Nguồn ảnh: Coin Telegraph

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đã khởi kiện một người đàn ông ở New York và công ty của ông ta vì đã tạo ra một mô hình lừa đảo Ponzi dựa trên bitcoin.

Nicholas Gelfman và công ty Gelfman Blueprint Inc (GBI) đã bị buộc tội chiếm đọat thơn 600.000 USD từ 80 nạn nhân, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2014 đến khoảng tháng 1/2016.

Theo CFTC, GBI đã lừa đảo bằng cách huy động vốn cho thuật toán giao dịch bitcoin tần suất cao được gọi là "Jigsaw". Các văn bản pháp luật cho thấy GBI đã quảng cáo một cách lừa đảo rằng khi đầu tư vào đây, khách hàng có thể hưởng lãi 7-9% mỗi tháng bằng bitcoin.

CFTC tóm tắt rằng: "Trên thực tế, chiến lược đầu tư như trên là không có thật, các báo cáo về hoạt động đã được ngụy tạo, và như một mô hình Ponzi điển hình, việc chi trả lợi nhuận cho khách hàng của GBI thực tế là bằng tiền đã chiếm dụng từ các khách hàng khác".

Mặc dù GBI đã tự quảng cáo mình là "sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới", người ta thấy rằng trên website của công ty "không có hoạt động kinh doanh bitcoin nào sau đầu tháng 7/2015 và số dư bitcoin là bằng 0 vào đầu tháng 8/2015".

Liên quan:  Cách tránh bị các trang web lợi dụng CPU của bạn để đào tiền ảo

Gelfman đã cố gắng che giấu kế hoạch Ponzi này bằng cách tuyên bố công ty đã bị tấn công, và tất cả các khoản tiền của khách hàng đã bị đánh cắp.

Trong một văn bản trên trang web của CFTC, giám đốc hành pháp của cơ quan này là James McDonald nói về trường hợp GBI: "Các bị cáo ở đây đã đánh vào những khách hàng quan tâm đến đồng tiền ảo, hứa hẹn cho họ cơ hội đầu tư vào bitcoin trong khi về thực tế là lừa họ tham gia vào kế hoạch Ponzi".

Ông McDonald nói thêm rằng CFTC sẽ tiếp tục "tăng cường nỗ lực nhằm xác định danh tính và loại bỏ những phần tử xấu tại các thị trường này".

Theo Nhipcaudautu

Gửi phản hồi

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.